TỦ ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM CHỮA CHÁY PCCC

Liên hệ

Mô tả

Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy PCCC – Những điều các nhà thầu pccc cần biết

1. Tủ điều khiển bơm chữa cháy hoạt động như thế nào ?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống rất quan trọng trong một tòa nhà, và để các thiết bị hoạt động tốt thì tủ điều khiển là thiết bị vô cùng quan trọng. Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy PCCC thông thường sẽ chạy tự động hoặc bằng tay theo tín hiệu áp lực trên đường ống thông qua công tắc áp suất ( pressure switch ). Một tủ điều khiển bơm pccc sẽ có 03 máy bơm. máy bơm điện chữa cháy chính, máy bơm động cơ diesel chữa cháy phụ và máy bơm bù áp.

2. Nguyên tắc cài đặt tủ điều khiển máy bơm chữa cháy pccc như sau:

1. Bơm bù áp ( Jocky Pump ) Sẽ là bơm chạy đầu tiên khi có sự cố cháy xảy ra. Nên mức áp lực cài đạt ngưỡng chạy cho bơm bù áp trong tu dieu khien bom pccc sẽ là cao nhất.

2. Bơm động cơ điện ( Main Pump ) sẽ làm bơm chạy thứ hai khi xảy ra sự cố cháy lớn mà bơm bù áp không có khả năng dập lửa lúc này áp lực sẽ tiếp tục giảm xuống ngưỡng bơm chính hoạt động. Lúc này, tín hiệu từ công tắc áp lực đưa về  tủ điều khiển bơm pccc và sẽ điều khiển bơm hoạt động

3. Bơm chữa cháy động cơ diesel là bơm chạy cuối cùng khi sự cố cháy quá lớn khi hai bơm nêu trên không đủ để cấp nước chữa cháy. Lúc này bơm Diesel sẽ tự đề nổ để bơm nước chữa cháy.

( Bơm diesel được thiết kế chạy trong trường hợp điện lưới bị mất khi có sự cố cháy xảy ra )

Ngày nay với sự phát triển của máy phát điện và vì giá thành của bơm diesel rất cao nên các đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống pccc thường sử dụng hai bơm điện và chạy bằng máy phát điện khi cháy trong tình trạng mất điện.

Động cơ diesel hoạt động cần bình acquy nên phải bố trí mạch sạc điện cho acquy tránh tình trạng khi xảy ra sự cố cháy mà bơm Diesel không hoạt động sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế.

Cấu hình của hệ thống máy bơm chữa cháy gồm 2 loại phổ thông. Và qua đó cũng sẽ có hai dạng tủ điều khiển bơm chữa cháy pccc như vậy.

  • Cấu hình 1 gồm: 2 máy bơm điện + 1 máy bơm bù áp + 1 bình tích áp
  • Cấu hình 2 gồm: 1 máy bơm điện + 1 máy bơm Diesel + 1 bình tích áp

Hiện tại thì cấu hình 1 thường được sử dụng nhiều hơn vì 2 lí do.

  • Bơm Diesel có giá thành cao hơn bơm điện, việc bảo trì tốn chi phí hơn
  • Các dự án đều có máy phát điện dự phòng nên các đơn vị TVTK sẽ bỏ bơm Diesel để dùng 02 bơm điện.

3. Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy như sau:

tu dien khien bom pccc
tu dien khien bom pccc
  • Khi có sự cố cháy xảy ra rơ le áp lực theo ngưỡng cài đặt cho từng bơm sẽ tác động vào tủ điều khiển. Lúc này bơm bù áp sẽ chạy đầu tiên. Nếu sự cố cháy vẫn xảy ra thì áp lực nước trên đường ống sẽ giảm. Lúc này bơm điện chính sẽ chạy. Nếu hoàn thành việc dập tắt đám cháy. Người bảo trì khóa van chữa cháy. hệ thống sẽ dừng lại. Nếu sự cố cháy lớn xảy ra. Lúc này máy bơm điện thứ 2 sẽ khởi động và cả 3 máy bơm sẽ cùng chạy.

Các thiết bị trong Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy PCCC sử dụng của các hãng như: LS- Hàn Quốc, Hyundai – Hàn Quốc, Schineder – China, ABB …

4. Mạch điều khiển tủ bơm pccc như thế nào ?

Mạch điều khiển suy cho cùng. Đơn giản chỉ là mạch điều khiển cho động cơ điện 3 pha. Đối với những bơm có công suất dưới 7,5kw thì dùng mạch điều khiển 1 cấp trực tiếp. Từ bơm có công suất 11kw trở lên thì nên dùng mạch điều khiển 2 cấp Sao – Tam Giác. Bởi vì khi sử dụng mạch sao tam giác sẽ làm giảm cường độ dòng diện khi máy bơm khởi động. An toàn cho điện áp của toàn hệ thống.

5. Mua tủ điều khiển máy bơm chữa cháy pccc ở đâu tốt ?

Công ty TNHH Cơ Điện Thái Sơn với kinh nghiệm lắp đặt và cung cấp cho nhiều dự án tại Việt Nam sẽ làm hài lòng quý khách cả về giá cả và chất lượng. Chúng tôi cung cấp tủ điều khiển máy bơm pccc trên phạm vi toàn quốc.

“Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tại Hà Nội, Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tại Đà Nẵng, Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tại Vinh, Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tại Hải Phòng, Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tại Hồ Chí Minh”

Cần tư vấn về Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy PCCC  hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí  !

Video giới thiệu:

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

Công ty TNHH Cơ Điện Thái Sơn

  • VPGD: Số 37 Đường Nhân Huệ, Tổ 4, Phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  •  0985 685 622 / 0985 685 332
  •  codienthaison@gmail.com
  •  https://codienthaison.com

HÃY GỌI : 0985 685 622 / 0985 685 332 / 0982 014 571

XIN CẢM ƠN !